Có Nên Uống Nước Lọc Đóng Chai ?

Chắc hẳn nhiều người nghĩ rằng nước uống đóng chai là đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh? Nước sạch tốt cho sức khỏe vì tin tưởng công nghệ và quy trình sản xuất đảm bảo nên chúng ta yên tâm để sử dụng…Nhưng có những lý do ngoài lề khiến bạn suy nghĩ lại? Vậy, Có nên uống nước lọc đóng chai ? hãy cùng xem xét nào

nước lọc đóng chai

Uống nước lọc đóng chai khá tốn kém ?

Một chai nước sạch 0,5 lít trên thị trường hiện nay có giá vào khoảng 5K. Nếu không muốn nói là bạn mua ở nơi lễ hội bị chặt chém thì giá của nó thường là 10k. Và một bình nước 5Galon hay 18.5 lít với các hãng nước có thương hiệu thì bạn phải trả với giá tối thiểu khoảng 35k, còn với các nhãn hiệu chỉ trong xóm / xã biết tới thì khoảng 10 – 15k. Nhưng với từng ấy nước bạn sử dụng được bao lâu? Trong khi với chi phí nếu so sánh với giá thành tự “sản xuất nước” bằng máy lọc nước gia đình thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền !

Nước đóng chai bẩn

Thực tế trên thị trường nước sạch đóng chai hiện nay (cả ở Việt Nam và Thế giới). Với rất nhiều thử nghiệm và phát hiện trong quá trình kiểm tra, người ta đã phát hiện ra rất nhiều trường hợp nước đóng chai chứa các chất ô nhiễm:
Thực tế này xảy ra là do nguyên nhân từ cách đăng ký ký tiêu chuẩn chuất lượng sản phẩm trong sản xuất kinh doanh hiện nay là: Doanh nghiệp chủ động tự đăng ký tiêu chuẩn nước lọc đóng chai của mình vầ phải tự chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm của mình. Đơn vị cấp phép chỉ kiểm tra lần đầu khi đăng ký. Và những trường hợp phát hiện một số nước lọc đóng chai bị ô nhiễm như trên là do khách hành phát nghi ngờ nên tự đi kiểm tra hay một vài trường hợp chẳng may bị cơ quan chức năng kiểm tra mới phát hiện ra sai phạm.

Quy trình sản xuất nước lọc đóng chai chưa chuẩn

Hiện nay trên thị trường có vô vàn các nhãn hiệu nước đóng chai khác nhau, từ những tên tuổi lớn là những thương hiệu toàn cầu cho đến những nhãn hiệu chỉ người trong xóm/làng biết thì một căn bản rõ ràng là người tiêu dùng không thể kiểm soát được tiêu chuẩn hay quy trình sản xuất ở nơi nào là chuẩn ?
Trong Quy trình chuẩn nhà máy sản xuất nước đóng chai luôn có đủ các quy đinh về quy trình sản xuất sạch của quy trình sản xuất thực phẩm ăn/uống trực tiếp. Tuy nhiên với đa số các đơn vị sản xuất nhỏ, với quy trình sản xuất cắt gọn và giảm chi phí sản xuất, chi phí đầu tư thì việc đảm bảo Quy trình sản xuất nước đóng chai chuẩn là một điều gần như không thể!

Chai đựng nước lọc cũng không sạch?

Chai đựng nước không đảm bảo vệ sinh? Nghe có vẻ lạ nhưng điều này lại đúng. Vì trong thực tế, hiện nay có một phần % không hề nhỏ là việc các đơn vị sản xuất nước đóng chai tiết kiệm chi phí, bằng cách thu mua lại chai nước đã sử dụng. Các chai này được thu gom ở bãi rác qua ve chai…để tái sử dụng lại trong quá trình chiết rót đóng chai mới. Chứ không phải chai nhựa đó được tái chế qua nhà máy.
Còn với bình 20 lít không sạch một phẩn là do tình trạng quy trình xử lý rửa – tiệt trùng với vỏ bình quay vòng không đảm bảo tiêu chuẩn

Nước đóng chai hiện nay chất lượng không đồng đều.

Bộ tiêu chuẩn chỉ tiêu nước đóng chai là duy nhất nhưng quy trình sản xuất và chất lượng nước đóng chai ở các nhãn hiệu là khác nhau….(do nhiều nguyên nhân) Nhiều người tiêu dùng thì cảm nhận rằng nước hãng này ngon hơn hãng kia hay nước này có vị – mùi ngon hơn… Tuy nhiên với nước đóng chai tinh khiết, hay nước khoáng thiên nhiên (hàm lượng thấp) thì nước sạch là nước không mùi – không vị mới là chuẩn! Và lời khuyên cho bạn là không nên sử dụng các hãng nước, các nhãn hiệu ăn theo hay nhái nhái tên theo các thương hiệu lớn. Bạn hãy để ý tới tên tuổi và để ý một chút đến chất lượng chai lọ, tem nhãn để thấy rằng chai nước này có được đóng cẩn thận. Từ đó ta thấy được phần nào chất lượng quy trình sản xuất của sản phẩm !
Lời thêm>>
Lý do của tất cả những đề cập ở trên đều từ một nguyên nhân căn bản là việc kinh doanh sản xuất nước lọc đóng chai hiện nay là ở quy mô nhỏ và đầu tư sản xuất thiếu chuyên nghiệp. Nên khâu quản lý chất lượng trong sản xuất là gần như không có! Chính vì vậy nên chất lượng sản phẩm đầu ra bị ảnh hương nghiêm trọng. Sản phẩm đầu ra chất lượng không đồng đều >>kém>> Cuối cùng là nguyên nhân của kinh tế thị trường làm ăn kiểu chộp giật, không đầu tư lâu dài, không có kế hoạch & chiến lược trong sản xuất kinh doanh!
Tất cả những lý do trên nó đã ảnh hương nghiêm trọng đến lòng tin của người tiêu dùng. Và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của những người kinh doanh nghiêm túc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here