Tôi là dân “miền Chè”, nơi miền núi phía Bắc Việt Nam. Cũng vì lặn lội ra phố xá, xuôi ngược được vài nơi… Nên cũng vô tình quen cách gọi là “Uống Trà”. Ở  phố xá người ta cũng hay ới nhau: “Trà đá đi…”

Thiệt tình thì gọi như vậy là gọi cách uống ! Chứ đúng danh từ cho cây thực vật chúng ta đang uống trong ấy là: Chè !

cây chè
Cây Chè & Hoa Chè

Trà xanh ư ? Chính xác phải là Chè Xanh với người Việt Nam là thức uống phổ biến lâu đời. Chè Xanh hay còn gọi là Chè Tươi là thức uống có lợi cho sức khỏe con người. Đã được chứng minh qua nhiều công trình khoa học.

Cây Chè Hay Cây Trà ?

Tham khảo một số thông tin về Trà Xanh – Trà Tươi – Chè Xanh – Chè Tươi từ wikipedia

Trà hay chè có tên khoa học là Camellia sinensis là loài cây mà lá và chồi của chúng được sử dụng để sản xuất trà – đừng nhầm với cây hoa trà). Tên gọi sinensis có nghĩa là “Trung Quốc” trong tiếng Latinh. Các danh pháp khoa học cũ còn có Thea boheaThea viridis.

Theo Báo LaoDong

Từ điển tiếng Việt do Trung tâm Từ điển ngôn ngữ (Viện Ngôn ngữ học) xuất bản năm 1992 định nghĩa từ “chè”: “Cây nhỡ lá răng cưa, hoa màu trắng, quả có ba múi, trồng để lấy lá, búp, nụ pha nước uống. Hái chè. Pha chè”. Về từ “trà”, từ điển này định nghĩa: “Lá cây chè đã sao, đã chế biến, để pha nước uống. Pha trà. Ấm trà ngon. Hết tuần trà”.

Trong thực tế ngày nay, cách dùng “trà” hay “chè” là do thói quen của từng vùng. Ở phía bắc, người ta thường gọi chung cây chè là “chè” và sản phẩm làm ra từ cây chè cũng là “chè”. Trong khi đó, ở miền Nam, người ta có cách phân biệt tương đối rõ hơn: Cây trồng gọi là “chè”; còn với sản phẩm chế biến thì gọi là “trà”.

đồi chè
Những đồi Chè Quê tôi đó

Trà là gì ?

Trà có là cách gọi một số đồ uống được chế biến từ cây chè. Nhưng cũng có những loạii đồ uống gọi là trà nhưng không phải từ cây chè mà từ lá, thân và cả quả, hạt của các lọai  thực vật khác, mà một ví dụ phổ biến là “Bát bảo lường xà” (trà pha chế từ 8 loại dược thảo qúy).

Người Việt cũng có những kiểu uống tương tự vậy, chẳng hạn nước lá vối, nụ vối hay nước pha ra từ một vài lọai cây rừng khác. Tuy nhiên, dân ta không gọi những đồ uống này là “trà” mà mỗi thứ có một tên riêng của nó. >>theo Báo Chính Phủ

Chè Xanh – Green Tea

Chè Xanh (Chè Xanh) >> Green Tea

Green Tea
Cảnh một đồi chè xanh ngát

Trà Xanh – Trà Tươi Hay Chè Xanh – Chè Tươi ?

Trà Xanh / Chè Xanh

Trà xanh hay chè xanh làm từ lá cây trà chưa trải qua quá trình héo và ôxi hóa tương tự như chế biến trà Ô Long và trà đen. Trà xanh có nguồn gốc ở Trung Quốc nhưng quy trình sản xuất lan rộng tới nhiều quốc gia ở châu Á. Trà xanh có nhiều loại, mà khác biệt đáng kể do sự đa dạng của cây trà được sử dụng, điều kiện trông trọt, phương pháp canh tác. quá trình trồng trọt và thời gian thu hái.

Trà xanh một thức uống tự nhiên tốt cho sức khỏe được nhiều người khuyên dùng. Qua nhiều nghiên cứu đã chứng minh, trà xanh có tác dụng đốt cháy chất béo, bảo vệ sức khỏe tim mạch, làm chậm quá trình lão hòa và ngăn ngừa chứng hơi thở hôi.

trà xanh

Trà Xanh / Tươi Rất Tốt Cho Sức Khỏe

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên uống càng nhiều trà xanh vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày là tốt. Ngược lại, uống trà xanh không đúng thời điểm không những không có lợi mà còn gây ra những phản ứng phụ không tốt cho sức khỏe.

Một số sai lầm khi uống Trà Xanh nên tránh

Nên uống trà xanh khi nào? Nên uống hay không trà xanh khi ốm, hay khi mang bầu bí…

1. Uống quá nhiều trà xanh.

Uống 1-2 chén trà xanh mỗi ngày là vừa đủ cho cơ thể bạn, nhưng nếu uống quá nhiều, trà xanh có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể, thậm chí là tác động tiêu cực đến gan. Uống quá nhiều trà xanh có thể dẫn đến các nguy cơ như rối loạn tiêu hóa, đau đầu, rối loạn giấc ngủ…

2. Uống trà xanh khi đói.

Mặc dù bạn có thể cảm thấy thư thái và thoải mái khi bằng đầu ngày mới với nguồn năng lượng mà chất caffeine có trong trà xanh mang lại, tuy nhiên, uống trà xanh khi đói có thể ảnh hưởng xấu đến dạ dày.
Nguyên nhân là bởi, chất tannin có trong trà xanh làm tăng nồng độ axit trong dạ dày và gây đau dạ dày, buồn nôn và táo bón.

3. Uống trà xanh ngay sau khi ăn trưa.

Nhiều người có thói quen uống trà xanh ngay sau bữa ăn, nhưng thói quen này có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.
Bên cạnh đó, chất dinh dưỡng được hệ tiêu hóa chuyển hóa sau bữa ăn có thể bị pha loãng nếu dùng trà xanh ngay.
Catechins trong trà xanh cũng có thể làm giảm sự hấp thụ sắt từ thực phẩm, tăng nguy cơ thiếu máu. Do vậy, bạn cũng không nên uống trà xanh trong bữa ăn. Tốt nhất, nên duy trì khoảng cách dùng trà xanh sau bữa trưa ít nhất 1 tiếng.

4. Uống trà xanh vào ban đêm.

Không nên uống trà xanh vào ban đêm vì caffeine trong trà xanh có thể gây căng thẳng khiến bạn khó ngủ.

5. Dùng túi lọc trà.

Ngày càng nhiều loại trà túi lọc tiện dụng quảng cáo từ chiết xuất từ trà xanh nguyên chất. Tuy nhiên, đây chưa hẳn là sự lựa chọn tốt cho sức khỏe. Bởi túi trà lọc thường được trộn lẫn bởi nhiều nguyên liệu không đảm bảo. Kèm theo nguy cơ thêm chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Và Trà túi lọc là dạng trà làm khô nên đã mất đi một số thành phần tốt trong  trà tươi

6. Uống trà xanh thay nước lọc.

Mặc dù trà xanh được cho là tốt cho sức khỏe, nhưng một trong những tác dụng của trà xanh là lợi tiểu, vì vậy nó có thể gây ra hiện tượng mất nước. Tốt nhất, nên uống nhiều nước hơn nếu bạn có thói quen uống trà xanh mỗi ngày.
Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ), mỗi người chỉ nên uống từ 2-3 cốc trà xanh mỗi ngày, tương đường với 100-750mg chiết xuất trà xanh. Tốt nhất nên uống trà xanh hữu cơ được hãm bằng nước sôi trong khoảng thời gian từ 15-17h chiều.

Chìa khoá của việc giảm cân chính là sự kết hợp của việc duy trì một chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục điều độ. Thế nhưng chỉ thay đổi 1 vài lối sống cũng có thể là một bước quan trọng trong việc giảm cân của bạn mà không cần quá lo lắng về lượng calo hoặc tập thể dục.

Giảm Cân Nhờ Trà Tươi

Trà Xanh Tươi có tác dụng giảm cân, nếu biết dùng đúng cách.

Nước rất tốt trong việc trong trao đổi chất, và trà xanh còn tăng cường quá trình này, giúp bạn có thể đốt cháy 400 calo trong một tuần. Không những thế, trà xanh còn có 1 lượng lớn chất chống oxy hoá, vì vậy hãy lựa chọn chúng là thức uống hằng ngày của bạn.

trà tươi
Giảm Cân Nhờ Trà Tươi

Tác hại khi uống quá nhiều trà xanh

Uống quá nhiều trà xanh lại có thể không có tốt cho sức khỏe. Nếu uống quá nhiều bạn có thể gặp những tác hại dưới đây:
Trà xanh là một trong những loại trà thảo dược được biết đến lâu đời nhất. Ngày nay trà xanh được dùng phổ biến hơn do đặc tính chống oxy hóa vừa có lợi cho sức khỏe vừa giúp giảm cân.

Tuy nhiên, uống quá nhiều trà xanh lại có thể không có tốt cho sức khỏe. Chỉ nên giới hạn ở mức 2 cốc mỗi ngày.
Nếu uống quá nhiều bạn có thể gặp những tác hại dưới đây:

Uống nhiều Trà Xanh có thể : Rối loạn tiêu hóa

Chất tannin có trong trà xanh làm tăng nồng độ axit trong dạ dày và gây đau dạ dày, buồn nôn và táo bón. Do đó, cần tránh uống trà xanh khi đói.

Uống nhiều Trà Xanh có thể : Thiếu sắt và thiếu máu

Uống nhiều trà xanh có thể gây nguy hiểm vì nó làm giảm hấp thu sắt từ thực phẩm. Để tránh điều này, bạn nên sử dụng thêm chanh và các loại quả khác giàu vitamin C.

Uống nhiều Trà Xanh có thể : Đau đầu

Theo một nghiên cứu, caffein có trong trà xanh là một trong những yếu tố nguy cơ lớn của đau đầu mạn tính. Người ta cũng thấy rằng những bệnh nhân bị chóng mặt và đau nửa đầu nên tránh uống trà xanh.

Uống nhiều Trà Xanh có thể : Rối loạn giấc ngủ

Caffein có trong trà xanh cũng là nguyên nhân gây lo âu và ảnh hưởng tới giấc ngủ. Nó cũng chặn các hóa chất gây buồn ngủ trong não và tăng cường sản xuất adrenalin.

Uống nhiều Trà Xanh có thể : Nhịp tim bất thường

Caffein trong trà xanh gây nhịp tim bất thường. Nó kích thích cơ tim co lại khi nghỉ ngơi. Điều này có thể dẫn tới các rối loạn tim mạch.

Uống nhiều Trà Xanh có thể : Tiêu chảy

Tiêu chảy là một tác dụng khác của dùng quá nhiều trà xanh. Tác dụng nhuận tràng của caffein kích thích các cơ đại tràng co và giãn, kết quả là làm tăng nhu cầu bài tiết chất thải, đôi khi dẫn tới các bệnh như tiêu chảy.

Trà Xanh là thức uống có từ lâu đời, đã được chứng minh qua thời gian là sản phẩm thực phẩm có lợi cho sức khỏe.  Tuy nhiên nếu lạm dụng nó, hay sử dụng nó không đúng cách – đúng lúc…thì lai có hại cho sức khỏe !

Cách Pha Trà Tươi / Trà Xanh Đúng Cách

cách pha trà tươi
cách pha trà tươi

Nguyên liệu:

  • 200gr lá chè tươi (ra hàng rau, hàng lá nhiều lắm nha)
  • 2 lát gừng tươi
  • 3 lit nước sôi nóng (nhớ là thật sôi)

Các Bước Pha Trà

  1. Lá trà ngâm qua nước, rửa sạch bụi trên lá, ngâm 10 phút  trước khi vớt ra
  2. Nước sôi tráng ấm tích hoặc tráng bình pha
  3. Nên vò nhẹ lá trà, sao cho lá bị gẫy gập, nhưng không bị dập nhé
  4. Cho lá trà vào bình, thả 2 lát gừng tươi vào cùng, lấy nửa lít nước sôi đổ vào tráng chè lắc qua và đổ đi.
  5. Nước sôi còn lại vào ấm, không đậy nắp bình và để chè ngấm 20 phút

Có thể cho thêm cục đá lạnh vào bình sau khoảng 20’ chè đã ngấm, để chè có màu xanh trong suốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *