Uống nước như nào thì hợp lý và tốt cho sức khoẻ

Nước là nhu cầu cần yếu của cơ thể sống. Nước rất quan yếu để các phản ứng hóa học và sự đàm đạo chất diễn ra không ngừng trong cơ thể. Nước là một dung môi nhờ đó toàn bộ các chất dinh dưỡng được đưa vào cơ thể sau đó được chuyển vào máu dưới dạng dung dịch nước.
Nước sạch cho ăn uống và sinh hoạt. Có đủ nước sạch dùng cho ăn uống, sinh hoạt sẽ tránh được nhiều bệnh như tả lỵ, thương hàn, giun sán, da, mắt, một số bệnh phụ khoa. Giải quyết được vấn đề ô nhiễm nước là đã giải quyết được tới 70% số người mắc các bệnh nói trên.

Nước sạch cần thiết cho cuộc sống hàng ngày

Uống không đủ nước ảnh hưởng đến chức năng của tế bào cũng như chức năng các hệ thống trong cơ thể. Uống không đủ nước sẽ làm giảm chức năng thận, thận không đảm đương nhiệm vụ của mình, kết quả là trong thân thể tích lũy nhiều chất độc hại. Những người thẳng uống không đủ nước da thường khô, tóc dễ gẫy, xuất hiện cảm giác mệt mỏi, đau đầu, có thể xuất hiện táo bón, hình thành sỏi ở mật và túi mật
Uống quá nhiều nước (4-5 lít/ngày) sẽ gây quá tải cho thận, kèm theo với thải các sản phẩm chuyển hóa, các chất độc hại, thân còn thải các dưỡng chất và các yếu tố vi lượng. Những người bị tăng áp huyết uống nhiều nước rất hiểm nguy.
Uống nước như thế nào là hợp lý? Trong điều kiện bình thường, trong một ngày cơ thể cần khoảng 40ml nước/kg cân nặng, làng nhàng 2-2,5 lít nước/ngày. Tỉ dụ một người nặng khoảng 60 kg thì nhu cầu nước trong ngày khoảng 2,5 lít, trong đó gồm khoảng 1 lít được đưa vào thân thể dưới các dạng nước uống như: nước chín, nước chè, cà phê, nước sinh tố. 0,4-0,5 lít dưới dạng nước canh, nước trong rau xanh trái cây; 0,6-0,7 lít trong thức ăn được chế biến như cơm, mì, thịt, cá, còn khoảng 0,3-0,4 lít là sản phẩm cuối cùng của các phản ứng hóa học trong thân.

Uống nước như thế nào là hợp lý và tốt cho sức khoẻ ?

Nhu cầu về nước trong những ngày oi bức, những ngày mùa đông mà có độ ẩm ướt, trong khi lao động thể lực hay luyện tập thể dục, thể thao, trong tình trạng bị sốt, nữ giới đang cho con bú tăng đáng kể so với thông thường, còn trong những ngày trời lạnh nói chung sẽ hơi giảm.
Khi lao động, luyện tập thể lực găng tay trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, thân thể có thể mất nước theo đường mồ hôi tới 30g/kg cân nặng/giờ (người cân nặng 60kg cso thể ra 1,8 mồ hôi/giờ) sau đó người ta khuyến cáo, trước khi lao động hay luyện tập thể dục, thể thao cơ thể phải ở trạng thái cân bằng nước. Để đạt được điều này thì trong vòng 2 giờ trước khi vận động, uống 400-600ml nước và trong khi lao động phải tiến hành bổ sung nước sớm cho thân thể mà không chờ có cảm giác khát. Sau mỗi 15-20 phút uống khoảng 150-200 ml nước, uống nước có nhiệt độ khoảng 15-20oC sẽ tăng khả năng tiêu tháo nước qua dạ dày vào ruột và thấm vào máu.
Vào mùa nóng thì nên uống nước mát, còn vào mùa lạnh thì nên uống nước ấm. Khuyến cáo không nên uống nước đá hay nước quá nóng trên 45 độ C để tránh ảnh hưởng đến lớp men răng và lớp niêm mạc vòm miệng, thực quản, bao tử. Uống nước lạnh rất hiểm đối với các bệnh nhân bị thấp khớp, bệnh gút, bệnh về bọng đái, viêm họng mãn, có thể gây tái phát các bệnh này. Khi uống nước nên uống từ từ, từng ngụm nhỏ, mỗi lần không nên uống quá 150-200ml. Trước bữa ăn khoảng 15- 30 phút nên uống một ít nước vì sau khi uống 10-15 phút nước đã được tống khỏi dạ dày vào ruột non và ngấm vào máu. Sau những bữa ăn thường ngày không uống nước ngay mà để khoảng sao 30-40 phút hãy uống vì uống nhiều nước ngay sau bữa ăn sẽ pha loãng hoặc giảm hoạt tính của các men tiêu hóa thức ăn (từ những bữa ăn có nhiều chất kích thích, ăn thức ăn khô, thức ăn nhiều mỡ).
Uống cốc nước trước nhất trong ngày như thế nào? Buổi sớm dậy uống cốc nước có độ ấm như nhiệt độ trong phòng bạn ngủ là tốt nhất. Điều đó sẽ giảm thiểu sự kích thích đối với dạ dày và ruột. Qua nghiên cứu phát hiện nước đun sôi để nguội trong khoảng 20-25oC là sự chọn lọc tốt nhất bởi hoạt tính sinh vật trong đó sẽ thẩm thấu qua màng tế bào mà kích thích sự bài xuất, làm tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Cốc nước trước hết mà bạn sẽ uống tốt nhất vào khoảng 250-300 ml. Buổi tối trước khi đi ngủ nên uống 50-100ml nước khiến cho máu loãng ra, có lợi cho sự tuần hoàn của mạch máu não, giúp phòng chứng tai biến huyết quản não.
Tóm lại nước rất cần cho cơ thể, mỗi người tập cho mình một lề thói uống nước để thân không bị thiếu nước. Có thể nhận biết thân bị thiếu nước qua cảm giác khát hoặc màu của nước đái, nước tiểu có màu vàng đậm chứng tỏ cơ thể đang bị thiếu nước. Vào mùa hè oi bức mỗi người luôn có chai nước bên mình để đôi khi uống vài ngụm nhỏ. Duy trì cho cơ thể luôn ở thể cân bằng nước là yếu tố quan yếu bảo đảm sức khỏe của mỗi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here