Vừa Ăn Vừa Uống Là Có Hại ?

Các chuyên gia dinh dưỡng học cho rằng, thói quen : Vừa ăn vừa uống là có hại cho sức khỏe ?
Vì cho dù uống bất kì loại nước nào khi ăn đều làm cho quy trình tiêu hóa bị ảnh hưởng, vì nó làm tăng kích thích của dạ dày. Khi có quá nhiều chất lỏng và thức ăn trong dạ dày, quá trình tiêu hóa sẽ chậm lại.

Lý Do: Không Nên Vừa Ăn Vừa Uống

uống nước khi ăn
uống nước khi ăn ? có nên không

Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là:

Nên uống các loại nước (kể cả nước hoa quả hay nước lọc) sau bữa ăn ít nhất là 1h đồng hồ để dạ dày hoàn thành nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn mới nạp vào.

Tuy nhiên, thói quen của rất nhiều người là ăn cơm với canh, nghĩa là vừa ăn vừa uống. Vì thế nên hạn chế chan canh vào cơm, vì nó sẽ làm bạn lười nhai, nuốt nhanh hơn. Thức ăn vào dạ dày vẫn còn ở dạng cứng, dạ dày phải làm việc nhiều hơn, dễ đau hơn.
Tốt nhất là nên ăn món canh trước, rau với cơm phải nhai một cách chậm rãi. Việc này rất tốt cho người muốn giảm cân. Vì ăn xong món canh, cảm giác no đã gần tới, bạn chỉ cần ăn thêm lưng cơm nữa.
Như vậy, bạn sẽ không phải ăn quá nhiều mà vẫn có một bữa ăn dễ chịu và không có cảm giác phải ăn kiêng. Việc bạn thường khát trong khi ăn có thể là trong ngày bạn đã uống chưa đủ nước. Hãy tranh thủ uống trước hoặc sau bữa ăn, tăng cường nước hoa quả tươi, nước lọc và hạn chế nước ngọt, nước có gas bạn sẽ có thân hình cân đối mà không lo béo phì.
Tuy Nhiên

Đồ uống có thể cải thiện tiêu hóa như thế nào?

Trái ngược với niềm tin phổ biến rằng vừa ăn vừa uống gây hại quá trình tiêu hóa, thói quen này mang lại khá nhiều lợi ích.

uống nước trong khi ăn
Uống Nước Trong Khi Ăn Mang Lại Nhiều Lợi Ích

Uống Nước Trong Khi Ăn Mang Lại Nhiều Lợi Ích

Trước hết, nước và các đồ uống lỏng khác có thể làm cho việc nuốt thức ăn khô dễ dàng hơn. Bạn cứ tưởng tượng xem mình sẽ phải ăn bánh nướng hay bánh quy như thế nào khi không uống nước.

Tiếp đó, chất lỏng có thể phá vỡ các khối lớn của thực phẩm, khiến chúng dễ dàng lưu thông hơn trong đường tiêu hóa. Nhiều loại đồ uống, đặc biệt là nước, hoạt động như một chất bôi trơn tự nhiên cho thành ruột, ngăn chặn đầy hơi, táo bón.

Trên tất cả, bạn nên biết rằng dạ dày phải tiết nước cùng với quá trình tiết axit và các loại enzyme. Nếu không có nước, các enzyme này sẽ không hoạt động hiệu quả.

Như vậy, các loại chất lỏng mà cụ thể là nước là thứ cần thiết cho quá trình tiêu hóa. Chúng có thể được tiêu thụ cùng bữa ăn với lượng hợp lý. Nhưng chưa hết, vùa ăn vừa uống không chỉ cải thiện quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó còn nhiều lợi ích khác mà bạn nên biết.

Các lợi ích khác của việc uống nước trong khi ăn

Nếu đang ở trong tình trạng thừa cân, nước sẽ là một người bạn tốt. Nó thực sự có thể giúp bạn cảm thấy no hơn. Vì vậy, bạn sẽ giảm được khẩu phần ăn cho mỗi bữa.

Uống nước cũng làm gián đoạn quá trình ăn của bạn. Đó là một lợi ích bởi càng ăn chậm, nhai kỹ, bạn càng nhận được nhiều lợi ích hơn. Khi uống nước xong, bạn có thể tự đánh giá xem liệu mình có cần thêm thức ăn nữa hay không.

Uống nước giúp bạn giảm cân

Không chỉ trong bữa ăn, uống nước trước bữa ăn cũng sẽ đem lại lợi ích. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống nửa lít nước trước bữa ăn có thể giảm trung bình 2 kg so với những người không uống. Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng uống 250 ml nước có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất của bạn thêm 24 calo.

Tiếp đó, uống nước trong bữa ăn cũng có thể giúp răng khỏe mạnh. Nước máy hay một số loại nước đóng chai có chứa florua giúp phòng ngừa sâu răng. Sau khi ăn, bạn có thể uống một ly nước hoặc súc miệng. Điều này giúp rửa sạch các axit từ các loại thực phẩm mà bạn tiêu thụ còn sót lại trong miệng.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng những tác dụng này tập trung vào nước uống thường chứ không phải các loại nước ngọt, nước giải khát chứa đầy đường. Nếu tiêu thụ các loại đồ uống này trong cùng bữa ăn, kể cả sữa, hay nước trái cây, bạn có thể tăng cân bởi lượng đường và calo chứa trong đó quá lớn.

Khi nào thì không nên vừa ăn vừa uống?

Bây giờ bạn đã biết rằng nước và các chất lỏng nói chung có tác dụng tích cực lên quá trình tiêu hóa. Nhưng vẫn có những trường hợp mà bạn không nên vừa ăn vừa uống.

Đó là khi bạn bị trào ngược dạ dày. Uống nước trong khi ăn cũng có thể trở thành vấn đề.

Nếu bị trào ngược axit dạ dày, bạn mới nên hạn chế uống nước trong khi ăn

Khi bạn uống nước trong bữa ăn, nó sẽ tạo thêm áp lực cho dạ dày. Dù sao thì bạn cũng đã dồn thêm vật chất vào trong đó. Cũng như một bữa ăn lớn, bạn có thể bị trào ngược axit.

Trào ngược axit dạ dày xảy ra khi cơ vòng thực quản dưới của bạn không đóng ngay sau khi thức ăn trôi qua đó. Nó khiến axit trong dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản, gây ra tình trạng đau rát vùng ngực hay chứng ợ nóng.

Ngoài ra, một số loại đồ uống sẽ khiến tình trạng axit trào ngược tồi tệ hơn như rượu, cà phê, trà, đặc biệt là đồ uống có gas. Vì vậy, nếu không may là một trong số những người có vấn đề với chứng ợ nóng, axit trào ngược, bạn nên hạn chế việc vừa ăn vừa uống.

Bây giờ, bỏ qua những nguyên nhân phức tạp, bạn chỉ cần nhớ rằng sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu cơ thể con người tiến hóa, để rồi hệ tiêu hóa phải hoạt động kém đi khi bạn uống thêm nước cùng bữa ăn. Sự thật sẽ ngược lại. Chất lỏng là một phần của chế độ ăn uống mà bạn không thể bỏ qua.

Đối với hầu hết mọi người, nước là một người bạn trong bữa ăn

Trung bình, một người đàn ông trưởng thành nên uống khoảng 3 lít nước mỗi ngày. Con số dành cho phụ nữa là khoảng hơn 2,1 lít. Nếu hoạt động nhiều hoặc sống trong vùng khí hậu khô nóng, bạn có thể sẽ cần nhiều nước hơn nữa.

Mặc dù vậy, bạn nên nhớ rằng đây không phải lý do cho việc bạn lạm dụng đồ uống trong khi ăn. Không phải vì chất lỏng giúp cho quá trình tiêu hóa mà bạn có thể tu bia ừng ực hết cốc này đến cốc khác.

Uống quá nhiều nước cũng có thể pha loãng máu của bạn, dẫn đến sự mất cân bằng chất điện giải, hạ natri máu. Trong tình trạng này, nước trong cơ thể tích trữ khiến các tế bào trương phình lên. Điều này rất nguy hiểm. Nó có thể dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm tính mạng.

Tóm lại, chỉ khi bạn không may gặp vấn đề về tiêu hóa như tình trạng axit trào ngược, hãy hạn chế uống nước trong bữa ăn. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo cơ thể luôn được bù nước đầy đủ trong cả ngày. Ngoài điều đó ra, hệ tiêu hóa sẽ rất hài lòng khi bạn ăn bữa ăn của mình với một ly nước lọc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here