Băn khoăn khi uống nước

Bạn luôn được khuyên nên uống thật nhiều nước, để cơ thể luôn khoẻ mạnh; yên tâm khi sử dụng nước máy… Tuy nhiên, những điều này đúng hay sai và sự thật về nó như thế nào, bạn đã biết?
Cơ thể bạn cần bao nhiêu nước?
Bạn thường được khuyên chung chung rằng, nên bổ sung từ 6 – 8 cốc nước mỗi ngày. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2002 của một chuyên gia thận học, GS Heinz Valtin đã bác bỏ điều này.
Mà thay vào đó, không thể nói chính xác lượng nước cơ thể bạn cần mỗi ngày. Bởi điều này phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể bạn và mức độ vận động. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung lượng nước dựa vào cảm giác của cơ thể, điều này có nghĩa là bạn hãy uống nước mỗi khi có cảm giác bị khát.
Có thể thay thế nước lọc bằng những loại đồ uống khác?
Điều này hoàn toàn có thể. Ngoài nước lọc bạn có thể uống nước ép trái cây, sữa, soda hay những đồ uống khác, thậm chí có thể là cà phê. Nhưng nếu dùng cà phê, bạn cần quan tâm đến số lượng, bởi uống nhiều cà phê sẽ gây nên những tác động tiêu cực cho sức khoẻ.
Bên cạnh đó, việc ăn bổ sung các loại rau xanh và trái cây cũng giúp đảm bảo phần nào nhu cầu nước của cơ thể vì nhiều loại trái cây có chứa đến 95% là nước.

Uống nhiều nước luôn tốt?

Nước là thành phần thiết yếu của cơ thể, tham gia vào nhiều phản ứng sinh hoá và là yếu tố quan trong để giữ cho da luôn khoẻ, đẹp. Trái lại, thiếu nước cơ thể bạn sẽ phải đối măt với những vấn đề như chuột rút, mệt mỏi, cơ thể nhanh bị kiệt sức, da khô, tình trạng khử nước trong cơ thể. Hơn thế nữa, nước còn giúp cho quá trình tiêu hóa được xúc tiến nhanh hơn và tăng cường bài tiết các chất thải ra bên ngoài cơ thể.
Chúng ta thường được khuyên nên uống nhiều nước vì nước rất quan trọng trong cuộc sống và rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều nước lại rất nguy hiểm. Bởi nó là “thủ phạm” gây nên chứng phù não, làm suy giảm và đình trệ hoàn toàn các chức năng cần cho sự sống như thở, nguy hiểm hơn có thể gây tử vong.
Vì thế, câu hỏi được đặt ra là chúng ta nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày? Và nên uống nước như thế nào? Như đã nói trên, bạn hãy bổ sung thêm nước bất cứ khi nào bạn cảm thấy khát và ngoài ra, các chuyên gia trường ĐH Harvard cũng khuyên cáo rằng: sau một giờ đồng hồ, bạn nên uống 3 tách nước nhỏ (200ml) còn nếu trong trường hợp bạn phải làm việc nặng nhọc và ra mồ hôi nhiều thì bạn nên tăng lượng nước uống lên.

Nước máy có luôn an toàn?

Nhìn chung là an toàn. Tuy nhiều điều này không mang ý nghĩa tuyệt đối, bởi độ an toàn của nước máy còn phụ thuộc vào nguồn nước, cách xử lý nguồn nước như thế nào.
Muốn chắc chắn nguồn nước bạn đang sử dụng có thực sự an toàn? Bạn có thể kiểm tra hàm lượng chì và aseton có trong nước bởi đây là những hợp chất có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của bạn và đặc biệt là trẻ em.
Trong trường hợp nước sinh hoạt không đủ tiêu chuẩn, bạn có thể dùng đến bộ lọc. Nó sẽ có tác dụng loại trừ được phần lớn các chất hoá học cũng như vi khuẩn gây hại trong nguồn nước.
theo dantri


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here