Chất tạo màu trong đồ uống bị nghi gây ung thư

Theo nghiên cứu gần đây của Trung tâm khoa khoa học vì lợi ích cộng đồng của Mỹ, chất tạo mầu nâu nhạt trong Coca Cola, Pepsi và các loại thực phẩm khác bị biến đổi thành phần do hai loại chất hoá học (2-MI và 4-MI) gây ung thư và cần phải bị cấm.
Chương trình nghiên cứu chất độc của Mỹ cho biết, kết quả thí nghiệm trên chuột cho thấy, cả hai chất 2-MI và 4-MI có thể gây ra ung thư phổi, gan, tuyến giáp và ung thư máu. Vì vậy, chúng cũng có thể gây ra các nguy cơ này ở người.
Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Caliphonia đã tìm thấy lượng chất 4-MI khá lớn trong 5 nhãn hiệu của Cola. Hiện Giám đốc điều hành Trung tâm khoa khoa học vì lợi ích cộng đồng đang đề nghị Cơ quan kiểm soát và phòng chống bệnh dịch của Mỹ đưa ra các biện pháp đối phó.
Tuy nhiên, Công ty Coca Cola, nhà sản xuất nước giải khát hàng đầu thế giới, cho biết chất tạo màu nâu họ sử dụng không gây ung thư. Theo đó, sản phẩm cola của họ chỉ chứa một trong số những hợp chất mà CSPI đưa ra và rằng hợp chất này – hình thành trong “phản ứng hóa nâu” khi nấu – được tìm thấy ở dạng vết (rất nhỏ) trong rất nhiều loại thức ăn và đồ uống khác.
Trong khi đó, theo CSPI thì phản ứng hóa học giữa đường và ammonia có thể hình thành chất gây ung thư và vẫn có thể gây ra hàng nghìn trường hợp bị ung thư tại Mỹ.
“Người tiêu dùng không nên tiếp xúc với bất kỳ nguy cơ ung thư nào như là hậu quả của việc tiêu thụ những hóa chất như thế, đặc biệt là khi chúng được dùng vì mục đích thẩm mỹ không cần thiết”, nhiều nhà khoa học đã viết trong một lá thư gửi đến FDA.
Hiệp hội đồ uống Mỹ thì cho rằng không có bằng cớ chứng minh rằng những hợp chất được tìm thấy trong chất tạo màu caramel có thể gây ung thư ở người.
Theo một nhà khoa học Mỹ, khả năng con người bị ung thư từ đồ uống có chất tạo màu này rất nhỏ. Theo ông, một người phải uống đến một nghìn chai soda mỗi ngày mới có thể bị ảnh hưởng.Theo vnmedia.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here