Người cao tuổi nên uống nước gì vào buổi sáng?

Cốc nước vào buổi sáng là vô cùng quan trọng. Nhiều người già có thói quen uống nước sau khi tỉnh dậy nhưng liệu họ đã biết cách uống nước?

1. Uống gì

Cốc nước trắng là sự lựa chọn hàng đầu. Nước lọc là nguồn nước tự nhiên được đun sôi, vi sinh vật trong nước sẽ bị diệt trùng trong nhiệt độ ấm, canxi, magie trong nước sôi có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Nghiên cứu chứng minh, nguồn nước cứng chứa canxi, magie có tác dụng phòng chống bệnh mạch máu và tim.
Không ít người cao tuổi cho rằng uống nước muối loãng có tác dụng tốt đối với sức khỏe cơ thể, vì thế khi tỉnh giấc là liền uống nước muối loãng, nhận thức này hoàn toàn sai lầm. Nghiên cứu cho rằng, con người trong thời gian ngủ ban đêm không được cung cấp nước nhưng quá trình hít thở, bài tiết mồ hôi, thải độc tố vẫn được tiến hành, hoạt động sinh lý này cần nhiều nước để tiêu hao. Buổi sáng tỉnh giấc uống nước trắng có thể làm máu loãng đi. Nước muổi có thể làm nước thẩm thấu mất đi nhiều hơn khiến con người cảm thấy khô họng. Hơn nữa, buổi sáng là cao trào huyết áp tăng, uống nước muổi sẽ càng làm huyết áp càng tăng cao.
Không nên chọn nước hoa quả, coca, nước có gas, cà phê, sữa…là cốc nước đầu tiên vào buổi sáng. Nước có gas làm mất đi canxi trong cơ thể, giảm canxi trong huyết dịch, thời gian dài gây thiếu canxi. Còn một số loại đồ uống khác có tác dụng lợi tiểu, uống vào buổi sáng không những bổ sung phần nước còn thiếu trong cơ thể mà còn tăng nhu cầu của làn da đối với nước, gây ra thiếu nước trong cơ thể.

2. Nhiệt độ nước thế nào cho thích hợp

Có nhiều người cao tuổi sau khi tỉnh giấc thích uống nước lạnh đặt trong tủ vì cảm thấy tỉnh táo tinh thần. Thực tế uống nước lạnh lúc này không thích hợp, vì dạ dày đường ruột lúc này trống rỗng, nước quá lạnh hoặc quá nóng đều có thể kích thích đường ruột dạ dày. Buổi sáng uống có nhiệt đột tương đương với căn phòng là tốt nhất, khi trời lạnh uống nước ấm để giảm thấp kích thích đối với đường ruột và dạ dày.
Nghiên cứu phát hiện, nước sau khi đun sôi đến 20 – 25℃ có hoạt tính sinh vật đặc trưng, dễ thẩm thấu qua màng tế bào, có tác dụng trao đổi chất, tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể. Nếu người cao tuổi có thói quen uống nước ấm, trạng thái trao đổi chất tốt hơn, tích lũy acid lactic trong cơ thịt giảm thấp, không dễ gây mệt mỏi.

3. Uống bao nhiêu

Người khỏe mạnh mỗi ngày nên uống ít nhất từ 7 đến 8 cốc nước (khoảng 2 l nước), khi vận động nhiều hoặc thời tiết khô nóng, lượng nước uống có thể tăng lên. Tỉnh giấc vào buổi sáng là thời khắc quan trọng nhất để bổ sung phần nước cho cơ thể, lúc này nên bổ sung đủ 300 ml nước là tốt nhất.

4. Uống thế nào

Nên uống một cốc nước trắng trước bữa ăn sáng đảm bảo tuần hoàn huyết dịch, làm sạch đường ruột dạ dày. Tốt nhất chỉ nên uống từng ngụm nhỏ, vì tốc độ uống quá nhanh có thể gây hại đối với cơ thể, giảm thấp huyết áp, gây đau đầu, buồn nôn.
Theo kienthucgiadinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here