Nước sạch – vệ sinh môi trường với sức khỏe con người

Con người, động, thực vật sẽ không tồn tại được nếu thiếu nước

 thế nhưng, hiện nay chúng ta đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm môi trường và khan hiếm nguồn nước sạch. Theo số liệu thống kê năm 2008 của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, có 80% bệnh tật ở các quốc gia đang phát triển có liên quan đến nước và vệ sinh môi trường bị nhiễm bẩn và mỗi năm có hơn 20 ngàn người Việt Nam chết do dùng nước bị ô nhiễm và mất vệ sinh. Tỷ lệ bệnh nhân bị nhiễm giun sán ở vùng nông thôn Việt Nam được xếp vào hạng cao nhất thế giới, cụ thể là hiện có 44% trẻ em Việt Nam bị các bệnh giun và là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.

Tính đến hết năm 2010, ở tỉnh ta có khoảng 85% dân số nông thôn trong tỉnh được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh và 25% được sử dụng nước sạch. Tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh là 29%. Hộ gia đình chăn nuôi có chuồng trại gia súc hợp vệ sinh là 35%. Tỷ lệ các công trình công cộng (chợ, trụ sở UBND xã) có nước hợp vệ sinh là 75%. Nhìn chung vẫn còn nhiều hộ dân sử dụng nước sông, kênh rạch để phục vụ sinh hoạt hàng ngày, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe và nguy cơ nhiễm các bệnh về đường tiêu hóa là rất lớn.
Chúng ta có thể hiểu, nước sạch là nước trong, không màu, không mùi, không vị, không chứa các độc chất và vi khuẩn gây bệnh. Tỉ lệ các chất độc hại và vi khuẩn không quá mức độ cho phép. Một khi nước bị ô nhiễm, các thành phần của nước thay đổi khác biệt với trạng thái ban đầu. Đó là sự biến đổi các chất lý, hóa, sinh vật và sự có mặt của chúng trong nước làm cho nước trở nên độc hại, làm nguy hại đến sức khỏe con người do uống nước trực tiếp, hoặc sử dụng nước trong sinh hoạt, vệ sinh cá nhân. Nhóm các bệnh do vi sinh vật bao gồm các bệnh về đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, viêm gan A, bại liệt, giun sán,… bệnh ngoài da, bệnh phụ khoa, các bệnh về mắt

(như đau mắt đỏ, mắt hột),… Đặc điểm của nhóm bệnh do vi sinh vật là khả năng gây bệnh tùy thuộc độc lực của chúng và khả năng miễn dịch của cơ thể. Nhóm các bệnh không có tác nhân vi sinh vật mà do có khoáng chất vượt mức qui định thì sẽ gây bệnh về da (Asen), gan (đồng), hệ thần kinh (thủy ngân, chì), nồng độ cao có thể gây ngộ độc… Đặc điểm các bệnh do hóa chất là độc tính của các hóa chất có tính tích lũy gây các bệnh mãn tính.
Vậy đâu là giải pháp cho vấn đề chống ô nhiễm nước – môi trường? Thật ra, nguồn lực để cải thiện vấn đề nước – môi trường ở Việt Nam còn hạn hẹp bởi nhiều địa bàn sông nước thường hay ngập úng vào mùa nước nổi, số hộ dân thiếu nước sạch rất đông và môi trường không còn an toàn nữa. Vì vậy, chúng ta cần có chiến lược lâu dài là có thể cung cấp những nguồn nước uống an toàn đã qua xử lý và cải thiện qua hệ thống vệ sinh. Chiến lược ngắn hạn là sử dụng những phương pháp xử lý nước đơn giản tại hộ gia đình như lọc nước, đun sôi nước bằng lượng nhiệt thừa từ nấu nướng. Ngay cả việc xây dựng thói quen rửa tay cũng có thể bảo vệ hàng triệu con người. Bên cạnh đó, chúng ta cần tổ chức nhiều chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức ở người dân về việc có thói quen xử lý nước và rác thải đúng cách; cách bảo quản môi trường, nguồn nước sạch,…Đối với gia đình, nên quét dọn nhà cửa hàng ngày, phân loại và thu gom rác vào nơi quy định để tái chế hoặc xử lý. Ở nông thôn có thể xử lý rác bằng cách chôn, đốt, ủ làm phân bón. Ở nơi công cộng, phải chứa rác vào các thùng rác công cộng, hàng ngày có xe lấy rác tập trung đem đi xử lý. Đặc biệt, đối với phân người,chúng ta nên sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh nhằm làm cho phân tươi chưa an toàn không thể tiếp xúc với người và động vật, tiêu diệt được các tác nhân gây bệnh có trong phân (virus, vi khuẩn, giun, sán,…); đồng thời không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.  Đối với chất thải chăn nuôi, cần phải được thu gom hàng ngày, đưa đi ủ hoặc xử lý. Cách xử lý có thể dùng hố ủ phân, kèm theo các chất độn (vôi bột, tro, trấu,…) hoặc xây dựng hệ thống biogas để xử lý phân, tận dụng tạo ra nguồn nguyên liệu đốt cháy.
Song song đó, ngoài công tác truyền thông cũng cần phải áp dụng những quy định nghiêm ngặt hơn đối với vấn đề kiểm soát ô nhiễm, buộc tất cả mọi doanh nghiệp, từ quy mô nhỏ đến lớn phải đáp ứng được những tiêu chuẩn tối thiểu về bảo đảm nước sạch – vệ sinh môi trường mà Sở Tài nguyên Môi trường đã quy định.

st

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here