Nước tăng lực chứa nhiều chất kích thích

Đây là kết quả nghiên cứu của tiến sĩ Steven Lipshultz, Chủ tịch Hội Nhi khoa của Đại học trường y khoa Miami trên tạp chí ‘Pediatrics”- một tạp chí về nhi khoa của Mỹ.
Tiến sĩ Steven Lipshultz, cũng được biết đến với việc đã phát hiện ra phương pháp điều trị ngăn ngừa bệnh tim ở trẻ em có HIV bằng hóa trị và xạ trị.
Steven cùng với nhóm nghiên cứu của mình đã đánh giá ảnh hưởng của các loại đồ uống tăng lực đối với sức khỏe và cho hay các loại đồ uống này chứa hàm lượng caffein và các chất kích thích khác khá cao. Những tổ hợp chất này có liên quan tới hiện tượng đột quỵ, chứng hoang tưởng, bệnh tim mạch, tổn thương thận và gan của con người. “Tỉ lệ này có thể thấp nhưng ở một số nhóm trẻ em – đối tượng mà các bác sĩ chuyên khoa nhi quan tâm thì nguy cơ sức khỏe bị ảnh hưởng khi uống nước uống tăng lực là khá cao” – Tiến sĩ nói.
Mặc dù, trên thế giới, đồ uống tăng lực không bị cấm tiêu thụ như đồ uống có chứa cồn và caffeine. Nhưng lại có ảnh hưởng nếu như uống quá nhiều. Chính vì thế, nghiên cứu lo ngại về nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em và thanh niên khi nhóm đối tượng này lại chính là nguồn tiêu thụ nước tăng lực lớn nhất.
Theo thông tin của tờ Associatedcontent thì doanh thu bán đồ uống tăng lực được dự kiến sẽ nhiều hơn 9 tỷ đô vào năm 2011. Nhưng mức độ an toàn của việc uống nước tăng lực cho người lớn và thanh thiếu niên chưa được kiểm chứng.
Tiến sĩ Scott Willoughby, một nhà nghiên cứu chuyên khoa tim mạch tại Đại học Adelaide, cho rằng nghiên cứu về tác hại của đồ uống tăng lực ít ra đã nêu lên những dấu hỏi chưa được giải đáp rõ ràng xung quanh các loại đồ uống tăng lực.
Người phát ngôn Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc và New Zealand (FSANZ) cho biết, đồ uống tăng lực được bày bán ở Úc phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt như giới hạn hàm lượng caffeine dưới 320 mg/lít (tương đương với hàm lượng trong một tách cà phê espresso). Hàm lượng các loại vitamin và các chất hóa học bổ sung cũng được quy định chặt chẽ.
“Nhãn hiệu sản phẩm phải ghi rõ loại thực phẩm này chứa chất caffeine và khuyến cáo trẻ em, phụ nữ mang thai, đang cho con bú hoặc những người có cơ địa nhạy cảm với chất caffeine không nên sử dụng,” người phát ngôn của FSANZ tuyên bố.
“Nhãn hiệu cũng cần ghi rõ độ đậm đặc của thức uống tăng lực và khuyến cáo người dùng không nên sử dụng quá số lượng bao nhiêu lon/chai mỗi ngày”.
Từ kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học cho rằng: cha mẹ nên nói cho con mình biết về tác hại của việc uống quá nhiều nước tăng lực và hạn chế chúng uống nước tăng lực quá nhiều.
  
Theo Vietnamnet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here