Sẽ bị ngất nếu uống nhiều nước khi đi lễ hội

Vừa leo núi vừa cầm chai nước uống cho đỡ khát, thế nhưng, khi đi đến nửa đường, chị bỗng tái xanh mặt và ngất lịm…
Leo núi thì mệt và khát. Vì thế, nhiều người cứ vừa đi vừa cầm chai nước uống. Thế nhưng, uống thế nào cho đúng cách? Thức uống nào cho hợp lý?

Không ăn sữa chua, uống sữa và đồ có chất kích thích

Chị Hải Yến (Đống Đa, Hà Nội) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại lần đi đền Thượng (núi Ba Vì, Hà Nội). Lần đó, vì leo núi mệt và khát nên cứ vừa leo núi chị vừa cầm chai nước uống. Nhưng khi đi đến nửa đường, chị bỗng tái xanh mặt và ngất lịm ngay trên đường. Được biết, chị vốn là người có huyết áp thấp.
PGS,TS Hà Anh Đào khuyến cáo, đối với những người huyết áp thấp thì khi leo núi, đi xa, mệt mỏi, dù khát đến mấy cũng không nên uống nhiều nước.
Việc uống nước khi mệt và đói tốt cho từng đối tượng, nếu những người huyết áp thấp mà uống nhiều nước thì sẽ càng bị mệt hơn vì uống nhiều nước sẽ đọng lại trong dạ dày và ruột, gây ấm ách, giảm việc tiết dịch vị, gây mệt mỏi, ảnh hưởng đến tim mạch và sự hô hấp tuần hoàn.
Vợ chồng anh Nguyễn Văn Kiên (Đông Anh, Hà Nội) khi đi lễ phật tại Chùa Hương đã thủ sẵn vài bịch sữa để hỗ trợ cho cuộc leo núi hết sức mệt nhọc: “Sữa cung cấp năng lượng tốt nhất, lại còn giải khát nữa chứ!”. Mỗi khi đói bụng là vợ chồng anh lại lôi sữa ra uống đến no thì thôi. Thế nhưng, không như mong muốn của anh chị, càng uống lại càng khó chịu, bụng ì ạch.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, không nên uống sữa khi đói bụng. Vì lượng protein trong sữa sẽ bị chuyển hóa thành nhiệt năng tiêu hao chứ không phát huy tác dụng của bất kỳ loại dinh dưỡng nào có lợi cho cơ thể. Ngay cả sữa chua cũng không nên dùng, vì khi bụng đói sẽ thấy cồn cào, sữa chua lại chứa nhiều men tiêu hóa, không tốt cho dạ dày.
Ngoài ra, uống nước tăng lực khi leo núi rất dễ gây nên những ảnh hưởng đối với tim mạch vì đa phần các loại nước tăng lực có chứa một lượng lớn đường, chất caffein và các chất kích thích khác. Khi cơ thể mệt, tuyệt đối không nên dùng những những chất kích thích này.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thức uống hợp lí nhất khi đi lễ hội là nước đun sôi để nguội, vừa hợp vệ sinh, vừa giải khát tốt.

Tuyệt đối không ăn sắn, khoai khi leo núi

Một kg củ mài, củ sắn luộc có giá 30 nghìn đồng nhưng vẫn không làm lung lay ham muốn ăn uống của du khách tại lễ hội chùa Hương, Yên Tử… Trong hành trình leo núi, nhiều người mua một ít để vừa đi vừa ăn cho tiện.
Tại chùa Hương, chúng tôi gặp bác Nguyễn Thị Ngàn (Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội). Mặc dù đã chuẩn bị đồ ăn từ nhà nhưng bác vẫn mua thêm một túi sắn luộc vừa đi vừa ăn cho đỡ đói. Khỏe đâu chưa thấy nhưng hết bác lại đến cô con gái có cảm giác nôn nao, chóng mặt.
Đi cạnh chúng tôi là một đôi tình nhân đi lễ chùa, họ cũng sà vào mua củ từ gai và một ít khoai luộc với suy nghĩ: “Ăn sắn, ăn khoai có nhiều chất bột, dễ tiêu hóa, nhanh no hơn giúp cơ thể đỡ hao năng lượng khi leo núi”.
Theo PGS, TS Hà Anh Đào (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), củ sắn là loại lương thực phổ biến khá thơm ngon, tuy nhiên có chứa một hàm lượng chất độc rất nguy hiểm. Độc tố trong sắn là một loại glucosid, khi gặp men tiêu hóa, axit hay nước, sẽ thủy phân và giải phóng axit cyanhydric (HCN), một chất có thể gây độc.
Nếu người luộc sắn làm không đúng cách để loại trừ được axit cyanhydric, người ăn có thể bị say, nhất là lúc đói, mệt khi leo núi.
Tương tự, đối với ăn khoai lang khi đói cũng không tốt, vì tannin và glial trong khoai lang sẽ kích thích dạ dày tiết dịch, gây cảm giác khó chịu, nóng ruột, bực mình.
Theo PGS.TS Đào, trường hợp bị chóng mặt, nôn nao như mẹ con bác Ngàn là do say sắn.
PGS. TS Đào nhấn mạnh, đi lễ hội không tránh khỏi việc ăn uống tạm bợ, nhất là đi lễ hội chùa Hương thì càng khó khăn trong việc ăn uống để đảm bảo vệ sinh vì thiếu nước để rửa tay, đồ ăn mang theo vì không được bảo quản có thể bị ôi thiu dẫn đến tiêu chảy…
theo bee.net.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here