SODA lợi bất cập hại..

Nhiều người có thói quen sử dụng thường xuyên nước soda. Nhưng theo một số nghiên cứu, việc lạm dụng quá mức thức uống này rất có hại cho sức khỏe.


Soda và cơ thể con người


Để biết được những tác động của soda lên dạ dày của chúng ta như thế nào, hãy làm một nghiên cứu nhỏ: lấy 1 miếng thịt và nhúng nó vào 1 ly coca, đợi vài giờ. Bạn sẽ thấy miếng thịt dần phân hủy – bởi trong nước soda luôn luôn có chất axit. Bình thường soda là vô hại nhưng nếu sử dụng nhiều và thường xuyên thì nó sẽ trở nên có hại. Dạ dày của chúng ta được bao quanh bởi một lớp bảo vệ để nó không “tự tiêu hóa”. Mối nguy hiểm nằm ở dịch vị có trong dạ dày; đó là chất không thể thiếu trong quá trình tiêu hóa nhưng nếu có thêm sự trợ giúp đắc lực của thức uống có ga, dịch vị sẽ có thể “tấn công” và gây hại cho bức tường bảo vệ của dạ dày.
Trong nước soda không chỉ chứa axit mà còn có rất nhiều đường. Đây là chất có tính ăn mòn rất cao, tác động có hại nhiều nhất lên răng và vách ngăn dạ dày.
Chúng ta có thể liệt kê một danh sách dài những tác dụng tiêu cực của nước uống có ga. Nhưng như đã nói ở trên, dùng chừng mực thì không gây nên vấn đề lớn, nguy hiểm chỉ là ở chỗ nhiều người đã quá lạm dụng nó. Theo một nghiên cứu mới nhất tại Mỹ, dùng soda quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản. Nguyên nhân do nước soda gây nên chứng trào ngược dạ dày – thực quản, và theo đó nguy cơ mắc ung thư thực quản tăng cao. Vì thế mỗi khi bạn có ý định nâng ly soda lên uống hãy nhớ tới 2 từ “điều độ”.

Cẩn thận với soda!


Do uống quá nhiều soda, rất nhiều thanh thiếu niên tại Mỹ và các nước khác trên thế giới bị mắc hội chứng chuyển hóa. Đây là nguồn gốc của các căn bệnh về tim mạch và tiểu đường, bởi đường có trong soda đã làm tăng lượng insuline trong máu. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra sự tương quan giữa việc tiêu thụ soda và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Thường thì những người tiêu thụ nhiều soda sẽ có nguy cơ mắc bệnh nhiều gấp 3 lần những người khác. Ví dụ như, những người không hay sử dụng các sản phẩm sữa có chứa canxi nhưng lại hay dùng nước uống có ga sẽ làm gia tăng nguy cơ loãng xương hơn những người ít dùng loại đồ uống này. Đương nhiên, vấn đề loãng xương cũng có thể đến từ yếu tố về hooc môn hay nội sinh nhưng soda cũng là một trong những tác nhân quan trọng.
Dùng nhiều hơn 2 ly coca mỗi ngày cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ rối loạn thận mãn tính do đồ uống này có sử dụng axit phosphoric để làm chất bảo quản…
Ngoài ra việc uống nhiều nước uống có ga cũng gây nên chứng béo phì, tăng động và nhất là bệnh sâu răng. Thiếu niên và phụ nữ từ 20 tới 40 tuổi là những đối tượng dễ bị tác động nhiều nhất. 
Theo thucphamvadoisong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here