Trà dư tửu hậu

Từ bàn tiệc vốn chỉ dành cho giới thượng lưu và công chức cấp cao dưới thời pháp thuộc,cho đến buổi tiệc đãi khách,bàn ăn gia đình.. Rượu vang đã có một dòng chảy riêng để thâm nhập và trở nên phổ biến trong đời sống và văn hoá ẩm thực của người Việt.
Do yếu tố lịch sử để lại,ẩm thực Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng của văn hoá rượu vang pháp. Nhưng với sở thích,giao tiếp cùng chất lượng sống ngày càng cao, người Việt Nam đã biết nhiều hơn về loại đồ uống đặc biệt này và có điều kiện thưởng thức những chai vang nổi tiếng không chỉ đến từ Pháp mà còn từ nhiều quốc gia khác.Theo một thống kê chưa đầy đủ, hiện nay, Việt Nam chi khoảng 29 triệu USD mỗi năm để nhập khẩu các mặt hàng rượu vang từ nước ngoài. Dù vậy, không phải ai cũng biết cách thưởng thức loại rượu này cho “đúng điệu”chứ chưa nói là hiểu biết sâu về nguyên liệu và những trường phái khác nhau của rượu vang.
Nguyên liệu chính để làm nên rượu vang là những chùm nho. Khi sắp chín, bản thân trái nho cũng tự sản sinh ra một lớp men thiên nhiên bao phủ vỏ bên ngoài, công đoạn chế tác của con người chỉ góp phần làm nó thêm tinh tuý và phong phú. Người ta đã thống kê, có khoảng hơn 10.000 giống nho có thể làm ra rượu vang, nhưng thông dụng nhất phải kể đến nhưng loại nho nổi tiếng như Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Malbec, Cabernet Franc, Chardonnay, Sauvignon Blanc, Riesling, Semillon chỉ riêng các loại này đã chiếm tới trên 90% tổng số rượu vang trên thế giới.
Đến nay các nhà làm rượu trên khắp thế giới đã sáng tạo thêm nhiều loại rượu vang nhờ dùng phương pháp pha chế, trộn những thứ rượu vang làm bằng nhiều loại nho khác nhau. Tuy nhiên, họ thường theo” khuôn mẫu “ Pháp, ví dụ như:Merlot, Cabernat Franc, Cabernet Sauvingon… đối với đỏ,và Sauvignon Blanc, Semillon đối với trắng, điển hình như chai đạt tiêu chuẩn A.O.C (Appellation d ‘ Origine Controlee) Còn ở các nước tân thế giới, tiêu biểu là Mỹ, ChiLê và Australia.. người ta ưu tiên sáng tạo những công thức pha chế ngoài kiểu Pháp. Chẳng hạn như: pha trộn Cabernet Sauvignon với Syrah và Carmenere (điển hình như chai Anakena,ONA, Sideral,Altair của Chilê)..
Dù theo” trường phái “ nào, những trái vang danh giá trên toàn cầu luôn ẩn chứa trong mình một lịch sử, một thân phận riêng, với không ít câu chuyên nhuộm màu huyền hoặc. Không dễ để nhận ra và nói vanh vách” lý lịch “ của chúng, càng không dễ để thưởng thức dòng men ngọt ngào đã được ủ trong hầm đi qua bao nhiêu năm tháng và những biến thiên thời cuộc.
Và với những người mến mộ dòng sản phẩm này, dễ lựa chọn những chai rượu vang ”quy cách“ trong số 150.000 nhãn hiệu trên thị trường quả là điều không dễ dàng, cần có bề dày tìm hiều và tư vấn các chuyên gia hàng đầu về dòng thức uống đầy đam mê này của nhân loại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here