Trẻ thường “quên” uống nước

Cơ thể nhỏ hơn không có nghĩa là cần ít nước hơn. Trên thực tế, nước là một trong những dưỡng chất quan trọng không thể thiếu với trẻ. Tuy nhiên, tầm quan trọng của việc cho trẻ uống nước thường không được chú trọng.
Các bậc cha mẹ và giáo viên cần thường xuyên động viên nhắc nhở trẻ uống nước, đặc biệt là sau khi chơi thể thao. Việc thiếu nước có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ và suy giảm trí nhớ.
Một bé trai trong độ tuổi từ 11-14 cần uống 3,3 lít nước một ngày, còn bé gái là khoảng 2,8 lít. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có tới 65% trẻ em độ tuổi đi học từ 5- 14 tuổi uống ít hơn lượng nước chúng cần.
Nước đóng vai trò không thể thiếu đối với các chức năng hoạt động của cơ thể như: Điều chỉnh thân nhiệt, chuyển hoá các chất dinh dưỡng và oxy trong máu, lọc bỏ các chất cặn thừa và bôi trơn các khớp xương.
Đồng thời nó còn giúp bảo vệ các cơ quan và các mô. Khi cơ thể mất nước, nhiệt độ bên trong sẽ tăng, đặc biệt là não bộ sẽ trở nên quá nóng. Quá trình này diễn ra ở trẻ em nhanh hơn nhiều so với người trưởng thành.
Do vậy, trẻ luôn phải được uống nước. Cơ thể mất đi 2% lượng chất lỏng sẽ làm giảm 20% các hoạt động trí não cũng như thể chất. Mất nước vượt quá 3% có thể dẫn tới sốc nhiệt.
Đau đầu, dễ cáu bẳn là những dấu hiệu thường thấy ở cơ thể bị mất nước. Cơ chế khát nước ở trẻ thường kém phát triển hơn ở người lớn và có xu hướng chỉ xuất hiện khi cơ thể đã có dấu hiệu mất nước. Chính vì thế, trẻ em cần được nhắc nhở uống nước ngay cả khi không khát.
Chúng cũng cần học cách kiểm tra nước tiểu của mình. Nước tiểu nhạt màu là bình thường, trong khi đậm màu có nghĩa cơ thể đang thiếu nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here