Uống hơn 2 lít nước mỗi ngày có nguy cơ tử vong

Các bác sĩ hay những chuyên gia về dinh dưỡng đều không biết vì sao số đông công chúng tin rằng một người nên uống không dưới 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, họ biết những hệ quả của việc thừa nước trong cơ thể là gì. Đó là việc uống quá nhiều nước dễ dẫn tới tử vong.

Jennifer Strange, một công dân 28 tuổi sống tại bang California là một bà mẹ của 3 đứa trẻ đã chiến thắng trong một cuộc tranh luận trên radio mà chủ đề liên quan tới việc uống nước nhiều nhưng không đi tiểu. Cô ấy cũng đã đoạt giải một cuộc thi game nhưng không có cơ hội sử dụng giải thưởng của mình: cô ấy phải chịu đựng cơn đau đầu nặng và co thắt ruột khi trở về nhà. Mẹ cô đã phát hiện con mình chết ngay trong nhà riêng.

Hai lính thuỷ Mỹ cũng đã chết trong một hoàn cảnh tương tự khi uống vài lít nước sau khi tập thể dục mệt đến kiệt sức.

Nhiễm độc nước chính là nguyên nhân dẫn tới cái chết của cả hai trường hợp trên. Hiện tượg này cũng được biết tới với cái tên “hydrat hoá quá cao”, “nhiễm độc nước” hay “bệnh do uống”.

Theo giáo sư Alexander Karabinenko của Trường đại học Y khoa Nga cho biết: “Nhiễm độc nước” có thể xảy ra trong quá trình tiêu thụ thừa nước tinh khiết. Lúc đó, nước không đi thẳng vào thận – cơ quan có nhiệm vụ cân bằng chất lỏng và chất điện giải mà đi tới các cơ quan khác và gây ra tình trạng căng phồng. Trong tình huống ấy, não phải chịu đựng khó khăn nhất. Sự căng phồng các tế bào não gây ra chứng chuột rút, hôn mê, tắc thở và tử vong”.

Các tai nạn do nhiễm độc nước tương đối hiếm thấy trên thế giới. Một cơ thể khoẻ mạnh có khả năng lọc 1.000ml nước mỗi giờ. Những triệu chứng hydrat hoá quá cao thường xảy ra nhiều hơn đối với các vận động viên và những khách hàng trung thành của các quán bar hay hộp đêm. Những phụ nữ thích kiềm chế cảm giác đói bằng nước cũng có thể gặp những triệu chứng tươnng tự. Những người nghiện ma tuý cũng thuộc nhóm nguy cơ cao bởi ma tuý làm tăng cảm giác khát và chủ thể có thể uống một lượng nước nhiều tới mức dễ gây tử vong – hơn 2 lít nước mỗi giờ.

Những chuyên gia về vấn đề dinh dưỡng nói rằng mỗi người nên uống 1 lít nước cho mỗi 1.000 calories. Thông thường, hàng ngày mỗi người tiêu thụ 2.000 calories. Tuy nhiên, họ uống khoảng 1 lít nước từ thức ăn, súp, hoa quả và rau xanh – những thứ chứa chủ yếu là nước (lên tới 90%). Thậm chí, ngay trong bánh mì, nước cũng chiếm tới hơn 40%. Thế nên, việc thêm 2 lít nước nữa sẽ chỉ gây ra những tình trạng khó khăn cho nội tạng con người mà thôi. Uống quá nhiều nước cũng làm loãng dịch dạ dày dẫn tới vô hiệu hoá vai trò của một barrier tự nhiên trong các bệnh nhiễm trùng đường ruột.

Cơ thể chúng ta chỉ cần những lượng nước nhiều hơn bình thường trong các trường hợp bị ngộ độc, sỏi thận, nhiễm trùng đường tiểu, các bệnh lây cấp tính cũng như trên các chuyến bay, tập luyện thể dục cường độ cao và trong thời tiết nóng bức. Vậy nên, mỗi người cần biết điều chỉnh lượng nước cung cấp cho cơ thể mỗi ngày – không quá ít hay cũng không nên quá nhiều.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here