Uống nước ngọt làm tăng nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu mới cho biết, những người uống từ 2 lon nước ngọt trở lên mỗi tuần có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư lá lách – một loại ung thư hiếm nhưng rất nguy hiểm.

Ngược lại, những người uống nước ép hoa quả lại không có nguy cơ tương tự.

Nghiên cứu trên được thực hiện trên 60 ngàn người Singapore trong vòng 14 năm. Trong thời gian nghiên cứu cho thấy những người uống ít nhất 2 lon nước ngọt mỗi tuần có nguy cơ rất cao (87%) mắc căn bệnh chết người này.
Hãy uống nước nước lọc để đảm bảo sức khỏe của bạn

Các loại nước ngọt thường có lượng đường rất cao, và đây là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh vì lượng đường hấp thu làm cho cơ thể phải tăng cường tiết insulin – hormone điều hòa lượng đường trong máu được sản xuất ở tuyến tụy; đây được cho là nguyên nhân làm phát triển các tế bào ung thư lá lách.
Mặt khác, những người thích uống nước ngọt cũng thường có những thói quen khác không có lợi cho sức khỏe như thích ăn thịt đỏ (là thịt của các loại động vật có vú như bò, lợn, cừu…) và hút thuốc. Theo một số nghiên cứu khác, các loại thịt đỏ cũng có liên quan đến ung thư lá lách, đặc biệt là thịt nướng bị cháy.
Ung thư lá lách là một trong những dạng ung thư nguy hiểm nhất gây chết người. Hàng năm có khoảng 230 ngàn người chết vì căn bệnh này.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
tinmoi.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here