Uống nước nhiễm Asen dễ bị sảy thai

Thai phụ nếu sử dụng nước nhiễm Asen vượt ngưỡng cho phép trong thời gian dài có thể làm tổn hại bào thai, dễ dẫn đến sảy thai sớm.
Asen hay còn gọi là thạch tín có rất nhiều trong tự nhiên ở lớp vỏ trái đất, nước và môi trường xung quanh. Asen có thể nhiễm vào nước với mức độ đáng kể qua nhiều con đường khác nhau và cuối cùng vào cơ thể người qua thực phẩm và nước uống. Trên thế giới hiện có khoảng 37 đến 100 triệu người đang chịu nguy cơ sử dụng nước ô nhiễm Asen. Còn tại VN, các nhà khoa học đã phát hiện ô nhiễm Asen trong nước ngầm tại nhiều khu vực ở nước ta như: Hà Nam, Hà Tây (cũ), nam Hà Nội và một số vùng Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Dương. Trong đó, Hà Nam là nơi bị ảnh hưởng ô nhiễm Asen nhiều nhất. Tiêu chuẩn Asen cho nước ăn uống là 0,01mg/lít nhưng tại nhiều nơi, nồng độ trung bình Asen trong nước sinh hoạt đã vượt ngưỡng cho phép gấp nhiều lần.
Nước bị nhiễm Asen vô cơ có nguy cơ cao đối với sức khỏe con người như loét da, hoại tử và nhiều dạng ung thư da, ung thư đường tiêu hóa, tiết niệu và gan thậm chí có thể gây tử vong. Đối với thai phụ, Asen có thể qua nhau thai và bào thai làm tổn hại thai nhi và dễ dẫn đến sảy thai sớm.

Nghiên cứu của UNICEF tại VN cũng chỉ ra rằng, tỷ lệ mắc ung thư da của người dân địa phương có nước nhiễm Asen lớn hơn bình thường và có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người với một số biểu hiện bệnh lý như: suy nhược thần kinh, rối loạn vận mạch, bệnh lý về thai sản, rụng tóc, rối loạn cảm giác…
Trong nước uống, Asen không trông thấy được, không mùi vị, do đó nếu không có phương tiện thử thì không thể biết. Việc phát hiện người nhiễm Asen rất khó do những triệu chứng của bệnh phải vài năm sau mới xuất hiện. Hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị các bệnh do Asen gây ra nên các giải pháp khắc phục chủ yếu vẫn dựa trên các biện pháp dự phòng.
Theo TS. Nguyễn Duy Bảo, Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường, ô nhiễm asen trong nước ăn uống đang là vấn đề cấp thiết ở VN, đặc biệt là tại các vùng nông thôn. Muốn hạn chế nồng độ Asen trong nước sinh hoạt, người dân có thể tự làm bể lọc chủ yếu là lọc qua cát đen, cát vàng và sỏi. Thứ hai là bể lọc cát kết hợp với giàn phun mưa hoặc sử dụng các loại bộ lọc Asen chuyên dụng được bày bán và giới thiệu ở VN trong đó có bộ lọc được Asen.
Tuy nhiên, TS. Bảo cũng khuyến cáo, chưa có cơ quan nào kiểm định được chất lượng của các bộ lọc này nên người tiêu dùng cần cẩn trọng khi lựa chọn sản phẩm. Năm 2009, Viện đã đánh giá hiệu quả lọc Asen cho thấy bộ lọc As-F100 có tốc độ lọc 40 lít/h, nước đầu ra có nồng độ As<0.01mg/l ổn định 12 tháng tại hiện trường, lắp đặt vận hành dễ, mẫu mã tương đối đẹp, giá thành thích hợp có thể khuyến cáo sử dụng rộng rãi để giảm nồng độ Asen trong nước ăn uống sinh hoạt hàng ngày.
Theo laodong.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here