Uống nước quá nóng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản

Một công trình nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học Anh British Medical Journal, đã khuyên mọi người không nên uống trà khi còn quá nóng. Lý do là vì khi uống trà quá nóng, thường cao hơn 70 độ C, có thể sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Để có được kết luận này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành điều tra khoảng 50.000 người ở miền Bắc Iran, nơi hầu hết người dân hàng ngày rất thích uống trà thật nóng. Gần như tất cả những người tham gia nghiên cứu đều uống trà đen thường xuyên và tiêu thụ trung bình trên một lít mỗi ngày.

Các số liệu thu được sẽ được so sánh với nhóm người thường xuyên uống nước ấm có nhiệt độ dưới 65 độ C. Các nhà nghiên cứu nhận thấy ở nhóm người uống trà nóng có nhiệt độ từ 65-69 độ C, số người bị ung thư tăng hai lần, nhưng khi uống trà rất nóng có nhiệt độ trên 70 độ C trở lên, thì tỷ lệ bị căn bệnh nguy hiểm này tăng cao tới 8 lần.

Căn bệnh ung thư thực quản mỗi năm đã cướp đi hơn 500.000 sinh mạng trên thế giới. Ở châu Âu và Mỹ, dạng ung thư này thường được chẩn đoán là do thuốc lá và rượu gây ra, và là dạng bệnh phổ biến ở đàn ông nhiều hơn phụ nữ. Tuy nhiên, việc uống nước rất nóng cũng là một nguy cơ gây bệnh cần phải chú ý.

Một số công trình nghiên cứu trước đây của Anh cho rằng uống nước nóng có nhiệt độ trung bình từ 56 đến 60 độ C là tốt cho cơ thể. *Nongnghiep.vn*

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here