Vang Chi Lê với đồ ăn hải sản

Dù ở rất xa và chưa được nối kết trực tiếp bằng đường hàng không và đường thủy nhưng các loại vang của Chilê mỗi năm vẫn được nhập và phân phối càng nhiều tại Việt Nam. Uống vang Chile với hản sản là một kết hợp rất thú vị, bạn hãy nếm thử vẹm xanh và cá hồi xông khói kết hợp với vang Chilê.

Mấy năm qua, vang là sản phẩm xuất phát từ đất nước Nam Mỹ này tiêu thụ rất chạy ở thị trường Việt Nam. Gần đây lại bắt đầu xuất hiện các dòng hải sản Chi lê, đặc biệt là cá hồi và vẹm xanh (musels). “Việt Nam và Chi lê đều có lượng hải sản phong phú, có thể bổ túc cho nhau thật hoàn hảo vì Việt Nam có nguồn cá thuộc biển nước ấm còn Chilê có nguồn cá thuộc biển nước lạnh”, ông Jaime Rivera, Tham tán Thương mại Chi lê tại Việt Nam nhận xét.

Vẹm và cá hồi xông khói là hai dòng sản phẩm chủ lực của Chioe Seafoods, công ty có trụ sở chính tại Santiago và có các cơ sở sản xuất trên đảo Chiloe ở gần tận cùng miền Nam Chilê. “Buổi ban đầu, cách nay khoảng một thập niêm, công ty chúng tôi chủ yếu sản xuất cá hồi xông khói nhưng gần đây, vẹm xanh đã trở thành sản phẩm chủ lực. Mỗi năm, công ty chúng tôi nuôi và phân phối được khoảng 16.000 tấn vẹm xanh tươi mang hiệu St.Andrews”, ông Fernando Prieto, iams đốc kinh doanh của Chiloe Seafoods cho biết. Đối tác của Chiloe Seafoods tại Việt Nam là Công ty Cổ phần thực phẩm Trung Sơn.
“Tôi tin rằng Việt Nam sẽ là thị trường hàng đầu của chúng tôi vì Việt Nam đang là điểm đến du lịch nổi tiếng, kinh tế liên tục tăng trưởng, người dân có thu nhập cao hơn”. Sở di ông Fernando Prieto lạc quan như vậy là vì thực tế cho thấy sản phẩm của St.Adrews đã bán rất tốt ở một số thị trường châu Á khác như:200 tấn/năm tại Singapỏe,100 tấn/năm tại Nhật Bản và 80 tấn/năm tại Hàn Quốc.Ông cho biết:”Nhưng đây là con số của năm ngoái. Năm 2011 chúng tôi dự kiến sẽ xuất được vào Hàn Quốc khoảng 150 tấn vẹm sơ chế rồi cất đông, dùng vẫn an toàn, chất lượng sau 24 tháng, vì quy trình sản xuất hoàn toàn tuân thủ các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm của BRC, FDA và HACCP”.
Một lý do khác khiến thương nhân ChiLê này tin rằng sản phẩm của Chiloe Seafoods rồi đây cũng sẽ bán chạy tại Việt Nam: thời tiết nóng nên dùng vẹm, cá hồi kết hợp với vang trắng của Chilê rất thú vị.”Dù vẹm dùng nấu súp, làm cocktail,salad hay gì chăng nữa thì bạn hãy cứ uống với vang làm từ nho Sauvignon Blanc, Chardonnay hay Pinot Noir, Riesling”,Ông giới thiệu.

Từ năm 2009 đến nay, góp phần cho sản lượng các dòng vang Chilê nói chung tiêu thụ tại Việt Nam đạt con số 8,4 triệu USD,tăng 52% so với năm 2009, chủ yếu là các chai vang đỏ của Anakena như dòng Indo, Single Vineyard và ONA. Tuy mới hình thành vào thập niên 90 của thế kỷ trước nhưng vang của nhà Anakena (theo văn hoá Rapa Núi nghĩa là loài chim sống trong hang động) nay đã có mặt ở hơn 40 thị trường trên thế giới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here