Việt Nam sẽ mất 16% diện tích do nước biển dâng?

Mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra dự báo: “Nếu nước biển tăng lên 5m, Việt Nam có thể mất 16% diện tích, với hơn 35% số dân và khoảng 35% tổng GDP bị ảnh hưởng. Trong khi đó, nếu băng ở vùng Greenland tan hết thì mực nước biển toàn thế giới sẽ cao lên 7m so với hiện nay”.
Thông tin này đã khiến nhiều người hồ nghi. TS. Trần Phương Đông, Phòng Thủy văn Biển – Trung tâm Khí tượng thủy văn Biển khẳng định: “không bao giờ có chuyện nước biển ở Việt Nam tăng lên đến 5m, nếu dâng cao như vậy thì kinh khủng quá và Việt Nam không chỉ mất 15% diên tích đất, 35% dân số bị ảnh hưởng mà là sẽ mất hết”. Nước biển dâng là chính xác, nhưng ở mỗi quốc gia, mỗi khu vực riêng thì khả năng dâng khác nhau. Theo nghiên cứu của Trung tâm Khí tượng thủy văn Biển và các nhà khoa học thế giới thì trong khoảng 50-100 năm nữa có khả năng mặc nước biển sẽ tăng lên 0,5 –0,7cm, chứ không phải 5-7m như dự báo của Ngân hàng Thế giới.

Tác động đầu tiên gây ra khi nước biển dâng lên đó là sẽ bị mất đất và bị xâm mặn. Xâm nhập mặn gây ra hai tác động chính, đó làm ảnh hưởng lớn đất nông nghiệp và làm ảnh hưởng đến nước ngầm ven biển, nước ngầm bị nhiễm mặn khiến cho dân cư ở vùng bị ngập mặn không có nước ngọt để sử dụng. Ngoài ra, nó còn làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái ven biển như rừng ngập mặn.
Cũng theo TS. Đông, muốn ngăn chặn hiện tượng nước biển dâng, ngay từ bây giờ chúng ta phải tham gia vào các công ước giảm khí thải, tránh hiện tượng biến đổi khí hậu làm trái đất nóng lên sẽ hạn chế được khả năng nước biển dâng. Phải đẩy mạnh sử dụng các công nghệ sản xuất sạch, khai thác năng lượng sạch. Bên cạnh đó, cần có nhưng công trình nghiên cứu về dải ven bờ để biết chính xác vùng vào chịu ảnh hưởng trực tiếp của nước biển dâng để khi hoạch định các chương trình phát triển vùng ven bờ để phòng tránh. Ví dụ nếu chúng ta xây dựng một cái cảng cao khoảng 3m, nhưng chúng ta không tính 30-40 năm nữa mực nước tại khu vực đó lại tăng lên, điều đó sẽ gây thiệt hại rất lớn.
theo ĐSPL

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here